Sự khác nhau giữa Chữ Ký Số và Chứng Thư Số

  26/01/2021

Chữ ký số và Chứng thư số là yếu tố quan trọng để đảm bảo tính an toàn,  chính xác và toàn vẹn dữ liệu trong các giao dịch điện tử của doanh nghiệp.

Khi sử dụng Hóa đơn điện tử chắc hẳn bạn thường hay nghe tới các cụm từ đi kèm là Chữ ký số và Chứng thư số. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa nắm rõ được các thông tin liên quan của hai thuật ngữ này.

Để hiểu rõ hơn, P.A Việt Nam sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu sự khác nhau giữa Chữ ký sốChứng thư số qua bài viết sau đây.

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ THÔNG MINH - P.A VIỆT NAM

Xem nhanh nội dung chi tiết:
1. Phân biệt Chữ ký số và Chứng thư số
2. Mối quan hệ giữa Chữ ký số và Chứng thư số
3. Nhà cung cấp Chữ ký số - Chứng thư số uy tín


1. Phân biệt Chữ ký số và Chứng thư số

CHỮ KÝ SỐ CHỨNG THƯ SỐ
- Chữ ký số là chữ ký điện tử, có hiệu lực tương tự như chữ ký tay cá nhân truyền thống hoặc con dấu của một tổ chức được thừa nhận về mặt pháp lý. Chữ ký số được xác nhận như một lời cam kết trên văn bản đã ký của cá nhân và tổ chức. - Chứng thư số có hiệu lực tương đương với chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu trên nền tảng số. Đây là cơ sở để xác định danh tính hợp pháp của người ký có chính xác hay không.
- Chữ ký số được hình thành dựa trên chuỗi thông tin đã được mã hóa vào một phần mềm để tự động tạo và gắn Chữ ký số và thông điệp dữ liệu, được lưu trữ trên một thiết bị vật lý gọi là USB Token.
- Đây là thiết bị phần cứng dùng để tạo ra cặp khóa bao gồm khóa công khai và khóa bí mật:
  ● Public Key - Khóa công khai: Dùng để kiểm tra Chữ ký số được tạo bởi khóa bí mật tương ứng
  ● Private Key - Khóa bí mật: Là khóa trong được dùng để tạo Chữ ký số
- Chứng thư số là cặp khóa đã được mã hóa dữ liệu gồm các thông tin tối thiểu cần có:
  ● Tên của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
  ● Tên của thuê bao
  ● Số hiệu
  ● Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
  ● Khóa công khai (Public Key)
  ● Chữ ký số
  ● Một vài thông tin khác như: các hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng chứng thư số…
- Chữ ký số còn giúp xác thực hóa đơn điện tử của đơn vị phát hành bằng cách xác nhận cho một hóa đơn đã lập xong hoặc ký cùng lúc nhiều hóa đơn.

- Khi sử dụng Chữ ký số, người dùng phải trả 2 phí dịch vụ:
  ● Phí Token: Phí mua 01 chiếc Token này chỉ đơn thuần là chi phí mua 01 chiếc USB trống rỗng, chưa thể gọi là Chữ ký số.
  ● Phí dịch vụ: Phí dịch vụ cấp Chứng thư số, nhà cung cấp dịch vụ Chữ ký số sẽ nạp các thông tin liên quan đến Doanh nghiệp vào TOKEN của người dùng và sinh ra một cặp khóa gồm khóa bí mật và khóa công khai. Khóa bí mật để thực hiện việc ký số, khóa công khai giúp nhận dạng Chữ ký số.
- Sử dụng Chứng thư số để nộp thuế qua mạng, khai báo hải quan và thực hiện các giao dịch điện tử khác


2.
Mối quan hệ giữa Chữ ký số và Chứng thư số


   Mối quan hệ giữa Chữ ký số và Chứng thư số là mối quan hệ hỗ trợ nhau. Trong khi chứng thư số là cơ sở để xác nhận việc ký số có đúng hay không thì Chữ ký số đóng vai trò xác nhận thông tin văn bản hoặc cam kết của cá nhân hay tổ chức.

   Nói một cách đơn giản hơn, Chứng thư số chứa khóa công khai (Public Key), trong khi Chữ ký số chứa khóa bí mật (Private Key) sẽ kết hợp lại tạo thành một cặp khóa và bạn có thể sử dụng cặp khóa này để ký số.

   Ngoài ra, trong thời gian chờ Chứng thư số có hiệu lực và có thể kiểm tra bằng khóa công khai thì Chữ ký số sẽ được xem là hợp pháp và an toàn khi được tạo. Do vậy, muốn tạo được Chữ ký số, đầu tiên cá nhân và doanh nghiệp cần đăng ký Chứng thư số trước thông qua các đơn vị cung cấp và chứng thực chữ ký số (CA). Sau khi được CA chứng thực thông tin chính xác, cá nhân và doanh nghiệp sẽ được cấp Chứng thư số và có thể tạo lập được Chữ ký số với chứng thư này.

3. Nhà cung cấp Chữ ký số - Chứng thư số uy tín


   Được Tổng cục Thuế thẩm định, phần mềm Hóa đơn điện tử thông minh P.A Việt Nam hiện đang là phần mềm đáp ứng đầy đủ các tính năng ưu việt và nghiệp vụ dành cho kế toán. Bên cạnh đó, với đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo Chữ ký số - Chứng thư số hoạt động tốt, giao dịch nhanh, an toàn và bảo mật thông tin giúp dễ dàng và thuận tiện trong quá trình sử dụng.

**Chi tiết bảng giá dịch vụ Chữ ký số tại P.A Việt Nam: https://hoadon.cloud/vn/chu-ky-so/

Xem thêm:

----------------------

Kết nối ngay với Nhân viên kinh doanh P.A Việt Nam để được hỗ trợ nhanh nhất:
● Web Call miễn phí: hoadon30s.vn
● Facebook: m.me/hoadon.cloud
● Telegram: 
t.me/pavietnam_bot
● HCM: 028-7307 3737 || Hà Nội: 024-7307 373

    bài viết liên quan

Doanh nghiệp hào hứng với hoá đơn điện tử, hoá đơn điện tử có mã xác thực

Ngày 23/6/2016, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1209/QĐ-BTC về việc thí điểm sử dụng hoá đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Việc thí điểm được thực hiện đối với 200 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến hết tháng 12/2016 và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thí điểm thông suốt.

Thứ sáu, 19/04/2019 Đọc tiếp >>
DN hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật của hóa đơn điện tử

Đó là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí khi trao đổi với phóng viên Tạp chí Thuế về kết quả triển khai thí điểm hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã xác thực của cơ quan thuế.

Thứ sáu, 19/04/2019 Đọc tiếp >>
Các tính năng nổi bật của Hóa đơn điện tử P.A Việt Nam (Phần 4)

Một phần mềm hóa đơn điện tử có các tính năng nổi trội & mở rộng sẽ là lựa chọn ưu tiên của doanh nghiệp khi thời hạn bắt buộc sử dụng HĐĐT đã đến gần.

Thứ hai, 28/09/2020 Đọc tiếp >>
Ngành Thuế gia hạn thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử

Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế đã ký Quyết định số 2660/QĐ-BTC về gia hạn việc thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã xác thực của cơ quan thuế, từ ngày 01/01/2017 đến khi có các quyết định mới.

Thứ sáu, 19/04/2019 Đọc tiếp >>
Quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử

Nội dung này được Chính phủ quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Thứ sáu, 19/04/2019 Đọc tiếp >>
Hoàn thành việc áp dụng hóa đơn điện tử vào năm 2020

(TBTCVN) - Tại buổi họp báo chuyên đề do Tổng cục Thuế tổ chức chiều 19/10, ông Cao Anh Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, sẽ hoàn thành việc chuyển đổi hóa đơn giấy hiện nay sang hóa đơn điện tử (HĐĐT) trước ngày 1/11/2020.

Thứ bảy, 20/04/2019 Đọc tiếp >>
Đã xác thực được hơn 2,3 triệu hóa đơn

Nằm trong kế hoạch triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và Chính phủ điện tử, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã xây dựng và triển khai thí điểm hệ thống cấp hóa đơn điện tử có mã xác thực. 

Thứ bảy, 20/04/2019 Đọc tiếp >>
Những thông tin Doanh nghiệp cần lưu ý về Hóa Đơn Điện Tử

Theo Luật Quản Lý Thuế bắt buộc doanh nghiệp tại Việt Nam phải chuyển đổi sang sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ (HĐĐT) thay cho Hóa đơn giấy như thường lệ. Sự ra đời của Hóa đơn điện tử là trong những bước chuyển đổi liên quan đến công nghệ thanh toán đang rất được quan tâm nhờ mang lại nhiều tính năng hữu ích.

Thứ sáu, 14/06/2019 Đọc tiếp >>
Hướng dẫn nộp Thông báo phát hành hóa đơn qua mạng

Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác chuyển đổi dịch vụ hóa đơn và kê khai thuế, P.A Việt Nam đã cho xuất bản hệ thống đăng ký hóa đơn điện tử. Dưới đây là bài hướng dẫn Nộp thông báo phát hành hóa đơn qua mạng.

Thứ tư, 10/07/2019 Đọc tiếp >>
Workshop Hóa Đơn Điện Tử Thông Minh - Xu Thế Tất Yếu Của Doanh Nghiệp Chuyển Đổi Số

Một doanh nghiệp được thực sự coi là chuyển đổi số khi tiến hành số hóa, tự động hóa tất cả các quy trình làm việc để thay thế phương thức làm việc thủ công, kém hiệu quả trước đây. Mọi hoạt động của doanh nghiệp từ sản xuất, quảng bá, tiếp thị, bán hàng, thanh toán cho tới xuất hóa đơn… đều phải số hóa, tự động hóa, đồng thời đồng bộ lẫn nhau để tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh.

Thứ năm, 18/07/2019 Đọc tiếp >>
Chuẩn bị chuyển đổi sử dụng hoàn toàn sang Hóa đơn điện tử

Mới đây, Luật Quản lý thuế (sửa đổi) được công bố ngày 04/07/2019 đã đưa ra quy định về việc áp dụng hóa đơn, chứng từ điện tử. “Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để ngành thuế mở rộng hóa đơn điện tử (HĐĐT) và “khai tử” hóa đơn giấy truyền thống”, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) khẳng định.

Thứ sáu, 19/07/2019 Đọc tiếp >>
Hướng Dẫn Quản Lý Tình Hình Sử Dụng Hóa Đơn Điện Tử

Ngoài chức năng phát hành và gửi hóa đơn điện tử nhanh chóng, giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và tiết kiệm thời gian thì việc quản lý tình hình sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) cũng là một trong các yếu tố quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp hiện nay.

Thứ sáu, 23/08/2019 Đọc tiếp >>
Quy Định Về Sử Dụng Hóa Đơn Điện Tử Khi Có Hàng Hóa Đi Đường

Nghị định 119/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bắt đầu có hiệu lực từ 1/11/2018. Điều này đã đánh dấu thêm một bước tiến trong lộ trình chuyển dịch sử dụng Hóa đơn giấy sang Hóa đơn điện tử.

Thứ ba, 30/07/2019 Đọc tiếp >>
X Tư vấn miễn phí

Xin chào

P.A Việt Nam có thể giúp gì cho quý khách?

Chat với sales