5 điều cần biết về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

  13/07/2022

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là một trong những mô hình chuyển đổi số doanh nghiệp được Mô hình này đem đến lợi ích không nhỏ đồng thời cũng đòi hỏi nhiều thách thức trong quá trình vận hành.

Chuyển đổi số qua hóa đơn điện tử đã được phổ cập cho toàn doanh nghiệp Việt Nam, trong đó bao gồm hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Mô hình này đem đến lợi ích không nhỏ đồng thời cũng đòi hỏi nhiều thách thức trong quá trình vận hành. Vậy doanh nghiệp cần quan tâm điều gì với loại hóa đơn này, xem chi tiết những điều cần lưu ý trong bài viết sau.

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

1. Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

 • Tích hợp thêm nhiều tính năng thông minh như tính tiền, lưu trữ dữ liệu bán hàng, in hóa đơn, tra cứu và báo cáo giao dịch,...
 • Doanh nghiệp kinh doanh tiết kiệm chi phí về nhân lực, thời gian để xử lý dữ liệu.
 • Thúc đẩy cá nhân và doanh nghiệp đóng thuế, nộp thuế đúng hạn một cách hợp pháp.
 • Minh bạch rõ ràng cho khách hàng, tăng tỷ lệ quay lại sử dụng dịch vụ.

2. Đối tượng sử dụng loại hóa đơn điện tử này gồm những ai?

Đối với các doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh đang cung cấp hàng hoá, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo các loại hình (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác) thì được hỗ trợ lựa chọn 1 trong hai phương án xuất hóa đơn dưới đây:

- Thứ nhất, Sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo trực tiếp từ máy tính tiền và gửi dữ liệu trực tiếp đến cơ quan Thuế đăng ký.
- Thứ hai, Sử dụng hóa đơn điện tử có mã, hóa đơn điện tử không có mã như trước đó thực hiện.

Với những nhu cầu cần xuất hóa đơn số lượng lớn, việc lựa chọn tích hợp HĐĐT trong máy tính tiền là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực cho các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này.

3. Những yêu cầu thiết lập doanh nghiệp cần có?

Để sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, người nộp thuế chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Có kết nối Internet ổn định;
 • Có máy Pos (máy in hóa đơn, tính tiền/máy tính/phần mềm bán hàng hoặc phần mềm kế toán/điện thoại thông minh).
 • Đăng ký kết nối dữ liệu trực tiếp với cơ quan Thuế thuộc địa phương.

4. Các quy tắc cần chú ý  cho hóa đơn điện tử khi kết nối với máy tính tiền

 • Thứ nhất, phải đảm bảo nhận biết được hóa đơn in từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.-
 • Thứ hai, không bắt buộc có chữ ký số trên mỗi hóa đơn.
 • Thứ ba, khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn (hoặc sao chụp hóa đơn hoặc tra thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế về hóa đơn) được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế.

5. Nội dung trong hóa đơn đ iện tử từ máy tính tiền sẽ bao gồm những gì?

 • Tên, địa chỉ, mã số thuế người bán;
 • Thông tin người mua nếu người mua yêu cầu (mã số định danh cá nhân hoặc mã số thuế);
 • Tên hàng hóa, dịch vụ, đơn giá, số lượng, giá thanh toán (Trường hợp tổ chức, doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ phải ghi rõ giá bán chưa thuế GTGT, thuế suất thuế GTGT, tiền thuế GTGT, tổng tiền thanh toán có thuế GTGT);
 • Thời điểm lập hóa đơn;
 • Mã của cơ quan thuế (được Cục Thuế cấp mã riêng tự động, duy nhất cho doanh nghiệp).

GIẢI PHÁP HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TOÀN DIỆN TỪ P.A VIỆT NAM

Hệ thống dịch vụ hóa đơn điện tử và chữ ký số thông minh bởi P.A Việt Nam cam kết mang đến giải pháp đầy đủ cho doanh nghiệp sử dụng. Với đội ngũ nhân viên hỗ trợ 24/7, giao diện trực quan chuyên nghiệp, luôn dẫn đầu cải cách và cập nhật cho ra phiên bản mới nhất, tuân thủ các yêu cầu do Tổng cục Thuế đưa ra, đảm bảo mỗi khách hàng đều hài lòng khi sử dụng tiện ích nơi Hoadon30s.
 


Kết nối ngay với Nhân viên kinh doanh P.A Việt Nam để được hỗ trợ nhanh nhất
● Web Call miễn phí: hoadon30s.vn
● Facebook: m.me/hoadon.cloud
● Telegram: 
t.me/pavietnam_bot
● HCM: 028-7307 3737 || Hà Nội: 024-7307 373

  bài viết liên quan

Doanh nghiệp hào hứng với hoá đơn điện tử, hoá đơn điện tử có mã xác thực

Ngày 23/6/2016, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1209/QĐ-BTC về việc thí điểm sử dụng hoá đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Việc thí điểm được thực hiện đối với 200 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến hết tháng 12/2016 và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thí điểm thông suốt.

Thứ sáu, 19/04/2019 Đọc tiếp >>
DN hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật của hóa đơn điện tử

Đó là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí khi trao đổi với phóng viên Tạp chí Thuế về kết quả triển khai thí điểm hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã xác thực của cơ quan thuế.

Thứ sáu, 19/04/2019 Đọc tiếp >>
Ngành Thuế gia hạn thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử

Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế đã ký Quyết định số 2660/QĐ-BTC về gia hạn việc thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã xác thực của cơ quan thuế, từ ngày 01/01/2017 đến khi có các quyết định mới.

Thứ sáu, 19/04/2019 Đọc tiếp >>
Quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử

Nội dung này được Chính phủ quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Thứ sáu, 19/04/2019 Đọc tiếp >>
Hoàn thành việc áp dụng hóa đơn điện tử vào năm 2020

(TBTCVN) - Tại buổi họp báo chuyên đề do Tổng cục Thuế tổ chức chiều 19/10, ông Cao Anh Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, sẽ hoàn thành việc chuyển đổi hóa đơn giấy hiện nay sang hóa đơn điện tử (HĐĐT) trước ngày 1/11/2020.

Thứ bảy, 20/04/2019 Đọc tiếp >>
Đã xác thực được hơn 2,3 triệu hóa đơn

Nằm trong kế hoạch triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và Chính phủ điện tử, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã xây dựng và triển khai thí điểm hệ thống cấp hóa đơn điện tử có mã xác thực. 

Thứ bảy, 20/04/2019 Đọc tiếp >>
Những thông tin Doanh nghiệp cần lưu ý về Hóa Đơn Điện Tử

Theo Luật Quản Lý Thuế bắt buộc doanh nghiệp tại Việt Nam phải chuyển đổi sang sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ (HĐĐT) thay cho Hóa đơn giấy như thường lệ. Sự ra đời của Hóa đơn điện tử là trong những bước chuyển đổi liên quan đến công nghệ thanh toán đang rất được quan tâm nhờ mang lại nhiều tính năng hữu ích.

Thứ sáu, 14/06/2019 Đọc tiếp >>
Hướng dẫn nộp Thông báo phát hành hóa đơn qua mạng

Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác chuyển đổi dịch vụ hóa đơn và kê khai thuế, P.A Việt Nam đã cho xuất bản hệ thống đăng ký hóa đơn điện tử. Dưới đây là bài hướng dẫn Nộp thông báo phát hành hóa đơn qua mạng.

Thứ tư, 10/07/2019 Đọc tiếp >>
Workshop Hóa Đơn Điện Tử Thông Minh - Xu Thế Tất Yếu Của Doanh Nghiệp Chuyển Đổi Số

Một doanh nghiệp được thực sự coi là chuyển đổi số khi tiến hành số hóa, tự động hóa tất cả các quy trình làm việc để thay thế phương thức làm việc thủ công, kém hiệu quả trước đây. Mọi hoạt động của doanh nghiệp từ sản xuất, quảng bá, tiếp thị, bán hàng, thanh toán cho tới xuất hóa đơn… đều phải số hóa, tự động hóa, đồng thời đồng bộ lẫn nhau để tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh.

Thứ năm, 18/07/2019 Đọc tiếp >>
Chuẩn bị chuyển đổi sử dụng hoàn toàn sang Hóa đơn điện tử

Mới đây, Luật Quản lý thuế (sửa đổi) được công bố ngày 04/07/2019 đã đưa ra quy định về việc áp dụng hóa đơn, chứng từ điện tử. “Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để ngành thuế mở rộng hóa đơn điện tử (HĐĐT) và “khai tử” hóa đơn giấy truyền thống”, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) khẳng định.

Thứ sáu, 19/07/2019 Đọc tiếp >>
Quy Định Về Sử Dụng Hóa Đơn Điện Tử Khi Có Hàng Hóa Đi Đường

Nghị định 119/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bắt đầu có hiệu lực từ 1/11/2018. Điều này đã đánh dấu thêm một bước tiến trong lộ trình chuyển dịch sử dụng Hóa đơn giấy sang Hóa đơn điện tử.

Thứ ba, 30/07/2019 Đọc tiếp >>
Khi Nào Được Phép Hủy Hóa Đơn Điện Tử?

Người bán, người mua hàng hoá, dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử để ghi sổ kế toán, lập báo cáo tài chính phải lưu trữ hóa đơn điện tử theo thời hạn quy định của Luật Kế toán.

Thứ năm, 01/08/2019 Đọc tiếp >>
Những Điều Lưu Ý Khi Ủy Nhiệm Lập Hóa Đơn Điện Tử Cho Doanh Nghiệp

Căn cứ Điều 17 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/05/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính Phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, quy định về ủy nhiệm lập hóa đơn, trong một số trường hợp người bán có thể ủy nhiệm cho bên thứ ba lập hóa đơn cho hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên hoạt động này phải tuân thủ theo những điều khoản trên.

Thứ sáu, 02/08/2019 Đọc tiếp >>
X Tư vấn miễn phí

Xin chào

P.A Việt Nam có thể giúp gì cho quý khách?

Chat với sales